1
Bạn cần hỗ trợ?
ÔN THI HỌC KÌ II CÙNG SUPER HÓA HỌC

Bác sĩ Truyện quá thật thà, ngành Y tế "nhảy đong đong"

  Bài viết hay nhất1
Bác sĩ Truyện thật thà quá, thật thà từ lúc viết dòng status khiến những kẻ thượng đội hạ đạp, quen thói xu nịnh, giả dối phải sốt sắng tìm mo cau che mặt; còn đích thân Bộ trưởng được góp ý thì ngành Y tế "nhảy đong đong".

<Bản tự kiểm điểm gửi Bộ trưởng ngày 15/7 của bác sĩ Truyện.>
Thưa bác sĩ Hoàng Công Truyện,

Theo dõi vụ ồn ào mà ông là "nhân vật chính" suốt những ngày qua, tôi đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Ban đầu, án phạt 5 triệu dành cho bác sĩ khiến tôi giật mình kinh hãi và sau đó, bức xúc khôn nguôi. Nói những điều không mấy ngọt ngào về lãnh đạo, đòi hỏi “các giáo sư có khả năng chuyên môn Y lên thay và dẫn dắt ngành Y sang bước tiến mới” rồi bị cấp trên "để ý" là chuyện dễ hiểu nhưng thật khó tin khi hành vi này phải “trả giá” bằng 5 triệu đồng - số tiền không nhỏ so với thu nhập (hưởng theo bậc lương chung) của một bác sĩ.

Người dùng Facebook chắc hẳn không còn xa lạ với dòng chữ: “Bạn đang nghĩ gì?” hiện lên mỗi lần truy cập. Vì một lần trả lời câu hỏi của Facebook theo đúng gì mình nghĩ mà bị sở TT&TT tỉnh xử phạt hành chính, bị sở Y tế kỷ luật – cuộc đời vốn có những chuyện không ngờ như vậy.

Nhưng dù xảy ra bao chuyện khó hiểu và khó lường, sự hiện diện của tinh thần thượng tôn pháp luật sẽ giành lại công bằng cho người yếu thế. Vừa rồi, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo rút quyết định xử phạt hành chính và xin lỗi bác sĩ Truyện. Chẳng bao lâu nữa, khi có đủ giấy tờ, chứng từ, số tiền 5 triệu đồng đã nộp vào kho bạc Nhà nước sẽ trở về với bác sĩ - Tôi cứ tưởng "hài lòng" là cảm xúc cuối cùng về vụ việc này cho đến khi đọc được bản kiểm điểm viết ngày 15/7 của ông.

Ở văn bản này, ông đã xưng “em” và liệt kê 6 gạch đầu dòng bao gồm: Đã gỡ bỏ ngay nội dung; Đây là lần đầu tiên mắc khuyết điểm, trong khi từ trước đến nay bản thân luôn nhiệt tình hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều thành tích được khen thưởng; Bản thân do chưa thấu hiểu về công nghệ thông tin, nhất là mạng xã hội facebook nên không lường trước được hậu quả; Bản thân lúc đó uống rượu nên không làm chủ được bản thân; Bản thân là con một liệt sỹ, còn phải nuôi mẹ già, bệnh tật; Bản thân rất thành khẩn và hối cải nhận rõ khuyết điểm.

Bác sĩ Truyện thật thà quá, thật thà từ lúc viết dòng status khiến những kẻ thượng đội hạ đạp, quen thói xu nịnh, giả dối phải sốt sắng tìm mo cau che mặt; thật thà đến mức kể chuyện “uống rượu”, “không làm chủ được bản thân”. Dù bác sĩ có trả lời phóng viên Zing.vn rằng lúc viết bản kiểm điểm, “chẳng có áp lực gì cả, có gì viết đó" nhưng tôi vẫn cảm thấy có chút lấn cấn và buồn nữa.

Nhưng phía nhận được lời góp ý thì sao? Như lời ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nói trước Quốc hội: “Bao cuộc tấn công bác sĩ, ngành phản ứng chậm chạp nhưng chỉ một lời góp ý của bác sĩ, ngành phản ứng nhanh nhạy khi thấy động chạm đến uy tín Bộ trưởng, bị phê bình ngành Y tế nhảy đong đong”, có lẽ ngoài kia, nhiều bác sĩ bị hành hung đang cảm thấy thất vọng, ấm ức vì không nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành.

Thật băn khoăn, không hiểu mọi chuyện sẽ ra sao nếu báo chí không lật lại những điểm bất thường trong quyết định xử phạt bác sĩ Truyện – một sự việc tưởng như đã chìm dần vào quên lãng từ tháng Bảy?

Thưa bác sĩ, có người nói bác sĩ thiếu can đảm khi nhận sai phạm và xin được “giơ cao đánh khẽ” trong bản kiểm điểm. Nhưng tôi tin rằng nhiều người ngoài kia khó có thể vỗ ngực bảo vệ quan điểm khi thanh tra, khi cấp trên đều khẳng định họ làm sai, vi phạm quy định hiện hành bằng văn bản.

Cuối thư, mong rằng sự cố lần này không làm bác sĩ chùn bước khi muốn bày tỏ cảm xúc cá nhân trên mạng xã hội.

Ký tên

Một người dùng Facebook

Nguồn: Báo Người đưa tin
Bạn không có quyền trả lời bài viết